ประเภท

เพิ่ม: ไฮโดรเจนพลังงานอุตสาหกรรมบ่มฐาน ห้อง 409 มาตรฐานอาคาร อันดับ 1 ผู้หญิงที่โนเบิล เฉียง Zhihui Avenue, Dantu อำเภอ เมืองเจียง มณฑล ประเทศจีน

โพสต์รหัส: 201612

โทรศัพท์: + 86-511-80873088

โทรสาร: + 86-511-80873089

ม็อบ: +8615862985234

ติดต่อ: แจ็ควัง

อีเมล์: jackwang@akwchina.com


CDM6240 รถขุดไฮดรอลิก Crawler

CDM6240 รถขุดไฮดรอลิก Crawler

เครื่องยนต์ก่อสร้างเครื่องจักร CDM6240 คุณลักษณะ: CDM6240with แข็งแรง มีประสิทธิภาพ และมี คุณภาพสูงและกระแสลบขั้นสูงควบคุมระบบไฮดรอลิกเพื่อให้บรรลุที่สุดพลังงานต่ำสุด และจับคู่ costand

Detailed description

คุณสมบัติ CDM6240 เครื่องจักรก่อสร้าง:

CDM6240with แข็งแรง มีประสิทธิภาพ และคุณภาพเครื่องยนต์ และระบบไฮดรอลิกควบคุมกระแสลบขั้นสูงเพื่อให้บรรลุที่สุดพลังงานต่ำสุด และจับคู่ costand รับประกันประสิทธิภาพการทำงานสูงสุด
CDM6240 เป็น forexcavating ใช้กันอย่างแพร่หลาย จัดการ และสิ้นสุดของโลกหรือหินเพื่อตอบสนองความต้องการของไซต์งานก่อสร้าง โรงงาน วัตถุวิศวกรรมและสวนเทศบาล กับกลุ่มไม่จำเป็น การจัดการวัสดุ ตกแต่งพื้นผิว คูขุดและแม่น้ำหลักสูตรทำความสะอาดสามารถทำ ได้ ด้วยค้อนแบ่งเสริม รื้อถอนอาคาร ซ่อมแซมพื้นผิวถนน และทำลายสามารถทำได้ สมาชิกโครงสร้างอยู่ภายใต้การคำนวณวิเคราะห์ซ้ำให้ความแข็งแกร่งและความแข็งแรงซึ่งสามารถรับมือกับสภาพการทำงานอย่างเข้มงวด

Cummins 6BTAA5.9-C
เดิม Cummins สูงอำนาจ แรงบิดสูง และ ชาร์จเทอร์โบเครื่องยนต์ 6 สูบฉีดโดยตรงรับประกันความน่าเชื่อถือสูงและอายุการใช้งาน ค่าอากาศระบบทำความเย็นกว่าลมสามารถเพิ่มเนื้อหาออกซิเจนเมื่อมีการเผาไหม้อย่างเด่นชัด ฉีดเชื้อเพลิงของศูนย์ภายใต้แรงดันสูงฉีดให้ในรูปฝอยน้ำมัน รับประกันการสันดาปปกติ และลดการปล่อยก๊าซก๊าซไอเสีย

ระบบกรอง
กรองอากาศองค์ประกอบสองประสิทธิภาพสูงมั่นใจคุณภาพของเครื่องยนต์อากาศบริโภค กรองอากาศก่อนดำเนินการกรองหยาบกว่าการบริโภคอากาศเพื่อเปิดใช้งานการดำเนินงานภายใต้สภาพการทำงานคุณภาพอากาศที่ดี และช่วยยืดอายุการบำรุงรักษาช่วงของตัวกรองอากาศ แยกน้ำน้ำมันและกรองน้ำมันเชื้อเพลิงสองจะสารกรองเชื้อเพลิงหลายครั้งเพื่อให้แน่ใจคุณภาพของเชื้อเพลิงที่ติดตามเครื่องยนต์

ระบบทำความเย็น
พร้อมหม้อน้ำระบายความร้อนทำให้เย็นผลดีและบริการได้ง่ายขึ้น

การบำรุงรักษาและบริการ
บำรุงรักษาง่ายเครื่องยนต์ฉีดโดยตรงช่วยลดต้นทุนของการบำรุงรักษา โลกหลังจากบริการของเครื่องยนต์ให้ใช้ร่วมกันของทรัพยากรโลก นี้จะเพิ่มประสิทธิภาพบริการ บรรเทาลูกค้าเกี่ยวกับการบริการ และให้อัตราการเข้างานของรถขุด

ผู้เชี่ยวชาญการจัดการเครื่องยนต์
ความเร็วของเครื่องยนต์ให้ปรับเกียร์ 10 ผ่านมิเตอร์เค้น และได้รับการจัดการที่ชัดเจนมากกว่าความเร็วเครื่องยนต์โดยการควบคุมเค้นเครื่องยนต์โดย DC servo มอเตอร์ เครื่องยนต์ฟังก์ชัน idling/เร่ง อัตโนมัติเพื่อลดการใช้เชื้อเพลิงได้ มันมีฟังก์ชั่นของการเพิ่มประสิทธิภาพพลังงานสัมผัส สามารถจัดการกับสภาพความต้านทานสูงทำงานง่าย

โหมดควบคุม
ระบบควบคุมไฟฟ้ารวมของวงจรสองปั๊มคู่ adopts เป็นผู้ใหญ่ และความน่าเชื่อถือยุโรปและอเมริกาเทคโนโลยีเพื่อควบคุมการไหล วาล์ว solenoid สัดส่วนกำหนดการควบคุมความดันสองวาล์วหลักมากเกินไป

ฟังก์ชัน
เครื่องนี้ช่วยให้หน้าที่ของเดินทางตรง บูม/armconfluence บูม/แขนถือ สวิงสำคัญ กลับ swinganti และฟื้นฟู ofarm ถัง แต่ละวงจรโดยไม่รบกวนในระหว่างการดำเนินการคอมโพสิต ขุดของแขน และกลุ่มตลอดจนยก การสวิงของเสียงในเวลาเดียวกันในระหว่างปฏิบัติการ การดำเนินงานของมอเตอร์ซ้าย และขวาได้อิสระในระหว่างการเดินทาง

เสริมวาล์วไฮดรอลิก
วาล์วหลักไว้ ด้วยชุดวาล์วสแตนด์บายเพื่อความสะดวกในการติดตั้งอุปกรณ์เสริมอื่น ๆ เช่นค้อนแบ่ง

ระบบกรอง
วงจรไฮดรอลิกประกอบ ด้วยตัวกรองน้ำมันไฮดรอลิกคุณภาพสูงที่สามารถยืดอายุการใช้งานขององค์ประกอบไฮดรอลิก

โครงร่างส่วนประกอบ
ออกแบบระบบไฮดรอลิกและตำแหน่งส่วนประกอบพิเศษสามารถเพิ่มประสิทธิภาพของระบบของเครื่อง ถังน้ำมันไฮโดรลิค หลักปั๊ม และวาล์วหลักจัดเรียงอย่างใกล้ชิดเพื่อย่นเส้นเชื่อม และลดแบบบรรทัดแรงเสียดทานและแรงดันหล่นจึง หม้อน้ำจัดเรียงทางด้านขวาหลัง cab เพื่อลดเสียง อากาศร้อน และไอรับดำเนินการอย่างมีประสิทธิภาพ

ระบบนำร่อง
ปั๊มนำร่องเป็นอิสระหลักปั๊มและอุปทานน้ำมันในระบบนำร่องซึ่งรับประกันการควบคุมการนำร่องที่มั่นคง และอิสระ และช่วยในการบำรุงรักษา

จอภาพ
จอภาพสีจริงอเนกประสงค์ได้ในแบบเรียลไทม์ตรวจสอบและแสดงสถานะเครื่อง ความเร็วของเครื่องยนต์ อุณหภูมิลแลนท์ น้ำมันเชื้อเพลิงและความดันระดับเป็นต้น

โหมดควบคุมพลังงาน
พลังงาน 3 วิธีการพลังงานหนักโหมด (โหมด H), การประหยัดพลังงานโหมด (โหมด S) และอำนาจหน้าที่แสงโหมด (โหมด L) สามารถสลับที่จะลดการสูญเสียพลังงานของระบบ ทั้ง 3 โหมดสามารถลดปริมาณการใช้น้ำมันเชื้อเพลิง และตรงตามสภาพการทำงานแตกต่างกัน

คำเตือนข้อบกพร่องรถยนต์
มันช่วยให้แสดงคำเตือนอัตโนมัติ self-diagnosis ข้อบกพร่องและข้อบกพร่องบันทึกชิ้น 99,000 ถึงประมาณเพื่อเรียกข้อบกพร่องและคำถามในระหว่างการบำรุงรักษาอุปกรณ์ มี 3 ระดับของการแสดงคำเตือนตามความรุนแรงของข้อบกพร่อง

เครื่องยนต์ร้อนอัตโนมัติป้องกัน
ป้องกัน overheating จะใช้อุณหภูมิลแลนท์เกิน 102℃ แล้ว เครื่องยนต์จะไม่ถ่วงในขณะที่ระบบจะลดความเร็วเครื่องยนต์ อย่างไรก็ตาม ถ้าอุณหภูมิลแลนท์เป็นสูงเกินไป ตัวดำเนินการควรปิดเครื่องตามที่ต้องการ และค้นหาสาเหตุข้อบกพร่อง

ป้องกันแรงดันน้ำมันต่ำ
เมื่อน้ำมันความดันต่ำกว่าค่ามาตรฐาน สวิตช์ความดันน้ำมันจะถูกปิด เตือนข้อความจะแสดงสำหรับ 3s แล้ว เครื่องยนต์จะช้าลงความเร็วใช้งานต่ำ ในกรณีเช่นนี้ ดำเนินการควรปิดเครื่องตามที่ต้องการ

เตือนรถยนต์บำรุงรักษา
จอภาพจะเป็นระยะ ๆ เตือนตัวดำเนินการเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง องค์ประกอบของไขมันและกรองข้อมูลในช่วงเวลาที่กำหนดเพื่อสนับสนุนการบริการงานประจำ

เฟรมหลัก
แบบสมเหตุสมผลของเฟรมหลักที่มีประสิทธิภาพเพิ่มประสิทธิภาพการใช้ประโยชน์ของ steels

Undercarriage
โครงสร้างรูปตัว X undercarriagewith กล่องหนักขึ้นอยู่กับการคำนวณการวิเคราะห์องค์ประกอบจำกัดซ้ำ และเพิ่มความแข็งแกร่งโดยรวม ความแข็งแรง และต้านทาน torsional Undercarriage เป็นรอยจากแผ่นโครงสร้างเหล็กกล้าโดยรวมขั้นตอนการควบคุมคุณภาพ วิธีสำคัญเต็มได้อยู่ภายใต้การตรวจสอบข้อบกพร่องและทดสอบเพื่อให้คุณภาพของผลิตภัณฑ์

ติดตาม
มีซี่โครงและ crawler อู่กลางเชื่อมโยงการติดตาม ใช้สัญลักษณ์ m ชนิดให้ผลหล่อลื่นของ pin และสวีท pin ขยายชีวิตติดตามทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ

อุปกรณ์ท่องเที่ยว
มอเตอร์นำเข้าคุณภาพสูงใช้หน่วยไดรฟ์ และไดรฟ์ล้อ adopts ร้อนความถี่สูงโดยรวมเข้มงวดกว่ากระบวนการให้ความต้านทานเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยมของริมเกียร์ภายนอก

เบาะ idler
เบาะ idler มีคุณภาพบรรจุองค์ประกอบได้อย่างมีประสิทธิภาพรับประกันยาแนวรอยต่อแรงดันสูงภายในบล็อกรูปทรงกระบอก สปริงอยู่ภายใต้การรักษาความร้อนพิเศษให้ต้านทานการล้าดี

ระบบการดูดซึมช็อก cab
เปลือก cab ติดตั้งแพลตฟอร์มผ่านวัสดุกระแทกประกอบด้วยซิลิคอนน้ำมันและยางเพื่อบรรเทาอาการสั่นสะเทือน ลดเสียงรบกวน และรับประกันจึงดำเนินการ

โครงสร้างภายนอกของ cab
ทั้งสองด้านของ cab และหลังคาเสริม โดยท่อเหล็กเพื่อเพิ่มความต้านทานความเมื่อยล้าและตสากรรมการผลิต โครงสร้างป้องกันวัตถุล้มเป็น bolted หน้าแท็กซี่ให้ช่วยเอาออก และจากนั้น เปิดเครื่องปรับให้เข้ากับสภาพการทำงาน และตรงตามความต้องการด้านความปลอดภัยที่ระบุโดยตรง

Windows
แก้วเป็นพืชกับ cab โดยตรงโดยไม่มีกรอบเพื่อขยายฟิลด์ visual หน้าต่างให้เปิด/ปิดด้านหน้า และด้านบนของหน้าต่าง และกระจกรถ ยนต์ ฟรีปรับปรุงนอก กระจกหน้าสามารถตั้งหลังคาเหนือผู้ดำเนินการ

ปัดน้ำฝนด้านหน้า
ปัดน้ำฝนหน้า cab เสาขยายมุมของตัวดำเนินการ จะช่วยให้วิธีการดำเนินงานอย่างต่อเนื่อง และไม่ต่อเนื่อง

แท็กซี่ที่ปลอดภัย และสะดวกสบาย
Cab ชนิดเสริมเสาซ้าย/ขวาสอดคล้องกับ 15012117-2:2008 และ cab เลือก FOPS ตรง 15010262:1998 เพื่อเพิ่มความปลอดภัยของผู้ดำเนินการ พื้นที่ cab 2.7m3 ทำให้การขุดสบาย แบบสมเหตุสมผลขององค์ประกอบควบคุมภายในแค็บอนุญาตให้ใช้งานง่าย

อุปกรณ์มาตรฐาน Cab
แค็บภายในมีซิการ์ที่มีน้ำหนักเบา ถาดเถ้า วาง เบ็ดตรา cubbyhole และการจัดเก็บชั้น วาง ที่เพิ่มความสะดวกสบายของการดำเนินงาน

ระบบปรับอากาศ
ประสิทธิภาพสูงและเครื่องปรับอากาศเพื่อสุขภาพช่วยให้อากาศไหลเวียน แผงควบคุมกระชับและใช้งานคีย์กดง่าย ร้านแอร์ซื้อหลายทิศทางให้ควบคุมอย่างรวดเร็วของแค็บภายในอุณหภูมิและละลายอย่างรวดเร็ว โหมดการวินิจฉัยตนเองบกพร่องช่วยบำรุงรักษาเครื่องปรับอากาศ

ห้องนั่ง
ระงับสบายชนิดนั่งมีอุปกรณ์ลดความไฮดรอลิก seatback กว้างช่วยให้การสนับสนุนเอว และโปรไฟล์โค้งทำให้ขี่สบาย ภาพนิ่งคู่ติดตามวิธีการหลายขั้นตอนหลายระเบียบทำให้ผู้ประกอบการต่างหาท่าสุด พื้นที่กว้างลช่วยให้การยืดร่างกายฟรี และรักษาตัวจากความเมื่อยล้าในการทำงานนาน

ก้านล็อคปลอดภัย
ก้านล็อคความปลอดภัยไฮดรอลิกจะอยู่ที่ด้านนอกของกล่องพนักแขนซ้ายศูนย์แท็กซี่ ควบคุมเครื่องอยู่เท่านั้นเมื่อก้านอยู่ในตำแหน่ง ซึ่งสามารถป้องกันการผิดพลาดในวิธีที่มีประสิทธิภาพ

ปุ่มควบคุม
การออกแบบที่เหมาะสมของคานควบคุมบันทึกพยายามดำเนินงาน โดยใช้หลักการคาน การออกแบบอุปกรณ์ช่วยให้การดำเนินการรักษาธรรมชาติข้อมือและแขนท่า จังหวะปานกลางก้านช่วยลดระดับของความเมื่อยล้า และให้แน่ใจว่าตัวควบคุมที่ถูกต้อง

แผงสวิตช์ควบคุม
'แผงควบคุม'ในกล่องด้านซ้าย/ขวานำร่องอยู่ในเค้าโครงกระชับ และคลื่น และการทำงานของแป้นพิมพ์เป็นเรื่องง่าย

บูมและแขน
เพื่อรับมือกับการโหลดที่สูงในระหว่างการดำเนินการ ทีมพัฒนาและออกแบบของ LONKING adopts ความคิดออกแบบทันสมัยมากมาย รักษาตัวคูณความปลอดภัยสูง ใช้วิเคราะห์องค์ประกอบจำกัด การคำนวณ และการออกแบบที่เหมาะสมเพื่อเสร็จสิ้นการพัฒนาบูมและแขน และเลือก steels โครงสร้างโลหะผสมต่ำความแข็งแรงสูงสำหรับงานบูมและแขน

ก้านขา
ก้านขาเป็นองค์ประกอบหลักสำหรับการเชื่อมต่อของอุปกรณ์ทำงาน LONKING เลือกซัพพลายเออร์มืออาชีพขาเพลา และเรื่องเพลา pin เพื่อตรวจหาข้อบกพร่องที่เข้มงวดเพื่อให้คุณภาพ เพลา pin ของ LONKING excavators มีตราชุบโครเมี่ยมหนาและสูงพื้นผิวเสร็จ การรักษาพิเศษช่วยต้านทานการสึกหรอสูงมากและต้านทานการกัดกร่อน

กลุ่ม
ตัวถังทำจากวัสดุ tenacity สูงและโลหะผสมต่ำ และโครงสร้างภายนอกทำความแข็งแรงสูงและทนสวม steels ซึ่งเป็นกลุ่มที่เสริมทั้งหมด ขุดนี้มีตัวถังที่แตกต่างกันเพื่อสนองความต้องการทำงานแตกต่างกัน

บริการและบำรุงรักษาง่าย
การออกแบบและเค้าโครงของ CDM6240consider เพื่อให้สะดวกในการบำรุงรักษาบุคลากร บำรุงรักษาสถานที่ส่วนใหญ่สามารถเข้าถึงได้จากระดับพื้นดินเพื่อเปิดใช้งานการบำรุงรักษาประสิทธิภาพสูง และรวดเร็ว 3 ด้านประตูสามารถเปิดได้ในระหว่างการตรวจและการบำรุงรักษา และแต่ละจุดบริการมีที่พัก จุดบำรุงรักษาได้ง่าย ชัดเจน ไฟฟ้าองค์ประกอบเป็นส่วนกลางในกล่องควบคุมไฟฟ้าในแหล่งเพื่อให้ง่ายต่อการบำรุงรักษา

การบำรุงรักษาระยะยาวและบริการวงจร
รอบการบำรุงรักษาและบริการได้ถูกขยายเพื่อลดคอลเลกชันส่วนบำรุงรักษา และปรับปรุงพร้อมใช้งาน

ข้อมูลจำเพาะ

CDM6240

เครื่องยนต์

แบบจำลอง

Cummins6BTAA5.9-C (ชั้น 2 มาตรฐาน)

พลังงานที่ได้รับคะแนน

133kW (178hp) 2000 rpm

สูงสุด แรงบิด

708N.m/1500 รอบต่อนาที

กระบอกสูบ

102 มม. × 120 มม.

ปริมาณกระบอกสูบ

5.9 L

ความคิดเห็น

รักษาอำนาจได้รับคะแนนในระดับความสูง 2300 เมตร

น้ำหนักใช้งาน

สรุป

ปฏิบัติงานน้ำหนัก: 22000 กิโลกรัม
น้ำหนักขณะทำงานรวมถึงน้ำหนักของ 5700 มิลลิเมตรมาตรฐานเสียง แขนมาตรฐาน 2900 mm, 1.16m3 กลุ่มมาตรฐาน รองเท้าติดตามมม. หล่อลื่นน้ำมัน หล่อเย็น ถังน้ำมันดีเซลเต็ม และหน่วยกำหนดค่ามาตรฐานส่วนที่เหลือ

แรงดันดิน

45 kPa (Lengthened ชนิด: 50 kPa)

ความจุของเหลว

ถังน้ำมันเชื้อเพลิง

350 L

ระบบทำความเย็น

23 L

น้ำมันเครื่อง

18 L

หน่วยไดรฟ์สวิง

3.8 L

อุปกรณ์เดินทาง

2 × 3.3 L

ถังน้ำมันไฮดรอลิก

220 L

กลไกการสวิง

มอเตอร์แรงบิดสูงจมูกและไดรฟ์ลดดาวเคราะห์ 2 ขั้น เบรคในโหลดมอเตอร์จะใช้สปริง และออก โดยหน่วยไฮโดรลิค เบรคโดยอัตโนมัติมีปุ่มควบคุมแกว่งอยู่ในตำแหน่งกลาง

สวิงเร็ว: 12.1 rpm
(Rpm ชนิด lengthened: 8)

ขับรถเดินทาง

สรุป

จมูก 2-ความเร็วรวมไดรฟ์ไฮดรอลิมอเตอร์และลด ท่อไฮโดรลิค และมอเตอร์จัดเรียงภายในกรอบติดตามเพื่อป้องกันความเสียหายที่เกิดจากพื้นผิวถนนขรุขระ ยานยนต์ภายในไว้บริการเบรกวาล์วดูดซึมช็อกให้เรียบ และทำการไล่ และเบรคเชื่อถือ

ความเร็ว Taveling

3.0 - 5.1 km/h

Gradeability

35°(70%)

MaximumTraction

222 ช็อปปิ้ง

กลไกการเดินทาง

ความกว้างมาตรฐานติดตามรองเท้า

มม.

555 เพลงรองเท้า

49 (แต่ละด้าน)

555 ของ carrierrollers

2 (แต่ละด้าน)

555 ของลูกกลิ้งติดตาม

9 (แต่ละด้าน)

ระบบไฮดรอลิก

ปั๊มหลัก

จมูกตัวแปรแกนสองปั๊ม

นำร่องปั๊ม

เกียร์ปั๊ม (รวมในปั๊มหลัก)

สูงสุด ขั้นตอนของระบบ

2 × 217 L / min

สูงสุด แรงดันของอุปกรณ์

34.3 แรง

สูงสุด แรงดันนำร่อง

4.9 แรง

เครื่องมือดำเนินงาน

การดำเนินการแต่ละเครื่องภายใต้การควบคุมนำร่องนั้น คันโยกขวาควบคุมการเคลื่อนไหวของบูมและถังในขณะที่คันโยกด้านซ้ายควบคุมแขนเคลื่อนไหวและบนโครงสร้างแกว่ง วาล์วนำร่องเท้าไว้กับก้านคันโยกควบคุมเครื่องเดินทาง หรือเปิด ด้วยเท้าหรือคาน เดินทางเกียร์กะ adopts สวิทช์ควบคุม solenoid

ระบบไฟฟ้า

ระบบแรงดัน: 24 V
แบตเตอรี่: 12 V, 120 A × 2


ขนาดขนส่ง
ต่อไปนี้ขนาดประมาณที่อุปกรณ์กำหนดค่ามาตรฐาน


ชนิดของอุปกรณ์ทำงาน

มาตรฐาน

ยาวนานถึง

บูมยาว(mm)

5700

8500 แผ่น

แขนยาว(mm)

2900

6500

ความยาวขนส่ง(mm)

9522

12290

b height(mm) ขนส่งรวม

3032

3160

ระยะทาง Tumblers c (mm)

3645

หาง d radius(mm) slewing

2830

อี Counterweight พื้น clearance(mm)

1103

f ติดตามวัด(mm)

2390

width(mm) การขนส่งรวม g

2990

width(mm) โครงสร้างบน h

2730

ฉันติดตามมาตรฐานรองเท้า width(mm)

600

นาทีเจ clearance(mm) ล่าง

480

ช่วงทำงาน
ต่อไปนี้ขนาดประมาณ tothat อุปกรณ์ที่กำหนดค่ามาตรฐาน

ชนิดของอุปกรณ์ทำงาน

มาตรฐาน

ยาวนานถึง

บูมยาว (mm)

5700

8500 แผ่น

แขนยาว (mm)

2900

6500

เอแม็กซ์ ขุด radius(mm):

9917

15746

b Max ขุด depth(mm):

6566

12004

c สูงสุด ขุด height(mm):

9715

13366

d Max height(mm): ถ่ายโอนข้อมูล

6830

10994

อีสูงสุด ขุดรัศมีใน ground(mm):

9745

15639

สูงสุด force-ISO(kN) ฝ่าวงล้อมกลุ่ม:

147

90.4

สูงสุด แขนฝ่าวงล้อม force-ISO(kN):

107

54.8


อุปกรณ์มาตรฐาน
รายการอุปกรณ์ดังต่อไปนี้เป็นส่วนหนึ่งของอุปกรณ์มาตรฐานทั้งหมดของ CDM6240 นอกจากนี้ การกำหนดค่ามาตรฐานจะเปลี่ยนพร้อมกับการปรับเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อตัวแทน LONKING ท้องถิ่น

50 การกำเนิดไฟฟ้ากระแสสลับ

ทางอากาศ และเทียม (ไม่รวมวิทยุลำโพง)

แพลตฟอร์มการทำงานโคมไฟ (1)

ที่นั่งสามารถปรับชนิดระงับ

โคมไฟทำงานบูม (2)

เข็มขัดที่นั่งพับเก็บได้ (กว้าง 2")

Refuelling ปั๊ม

ถาดเถ้าและ cigar เบา

Powertrain

ใส่ถ้วย

เครื่องยนต์ Cummins เดิม

ระบบบัญชีที่ช่วยให้การละลายน้ำแข็งรวดเร็ว

กรองอากาศตรารัศมี

ก้านล็อคความปลอดภัยไฮดรอลิก

อากาศ prefilter

วิทยุ

แยกน้ำน้ำมัน

แฟ้มกระเป๋า

กรองน้ำมันเชื้อเพลิง

หมวก และเสื้อตะขอ

ผนัง rippled หม้อน้ำพร้อมทำความสะอาดพื้นที่

เก็บด้านซ้าย/ขวา

ปริมาณน้ำมัน

อุปกรณ์ตกแต่ง

วาล์วไฮดรอลิกเสริม (1)

ลำโพงสเตอริโอคู่

ที่จอดรถอัตโนมัติแกว่งเบรค

สกายไลท์สามารถเปิดได้

ฟังก์ชันควบคุม บูม/Armholding

คุณสมบัติของและเครื่องซักผ้า

Counterweight

Cab ระบบกรองและการระบายอากาศความดันเป็นบวก

โรงแรมยอดนิยมในบาสเตียบอนเนต์

หน้าต่างด้านหลัง (ทางออกหนี)

ฝาล็อคและล็อคประตู

ค้อนหนี

ซื้อเครื่องเขียนเครื่องควบแน่น

ล้างทำความสะอาดยาง

แขนเปิดใช้งานอีกวงจร

ดับเพลิง

บูม/Armconfluence

แสดงภาพสี

วงจรไฮดรอลิกเดินทางตรง

เลือกโหมดทางเศรษฐกิจ

คู่ความเร็วเดินทาง

แสดงวันและเวลา

Idler และ idler เบาะหน้า

แสดงสถานะเครื่อง

แหวนพ่วงบนพื้นฐานเฟรม

ทำงานชั่วโมงจอแสดงผล บำรุงรักษาเตือน

ชั้นยามลูกโซ่

ปัจจุบันเครื่องยนต์ความเร็วในการแสดง

ขณะนั่งปรับ

ข้อความแจ้งเตือน


อุปกรณ์เสริม
อุปกรณ์เสริมอาจแตกต่างจากคู่มือนี้ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อตัวแทน LONKING ท้องถิ่น

กลุ่ม

คอนโซลการดำเนินงาน

Undercarriage

หน่วยเสริมไฮดรอลิกและไปป์ไลน์

กลุ่มหลวมวัสดุกลุ่มวัสดุ 1.2m³、Loose 1.35 m³

ไฟเตือนการทำงาน

รองเท้า grouser ทริมม. 700

แบ่งขั้นตอนการค้อน

Cab หลังคาป้องกันสุทธิ

รองเท้า grouser ทริมม. 800

ค้อนแบ่งไฮดรอลิก

แท็กซี่หน้าปกป้องสุทธิ

ติดตามบล็อกยาง

อุปกรณ์เตือนการเดินทาง

Hot Tags: รถขุดไฮดรอลิก crawler cdm6240 จีน ผู้ผลิต ผู้จำหน่าย โรงงาน ราคาต่ำ ส่วน ผลิตภัณฑ์
ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง
Feedback